• Call Us0274.37.37.022
  • Login

Những lỗi thường gặp trong bài thi IELTS Reading

Bài thi IELTS Reading có thể là một trong những thử thách lớn đối với thí sinh. Để hoàn thành tốt bài thi IELTS Reading, ngoài một kiến thức vững chắc và những chiến lược làm bài, thí sinh cần nắm bắt một số lỗi thường gặp khi thực hành phần thi này. Từ đó, thí sinh sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn và hạn chế được những điều có thể khiến thí sinh mất điểm một cách đáng tiếc.

Key takeaways:

1/ Cấu trúc bài thi IELTS Reading gồm 3 đoạn văn, tương đương với 40 câu hỏi. Thí sinh sẽ làm bài trong vòng 60 phút.

2/ Những lỗi thường gặp ở bài thi IELTS Reading: bắt đầu đọc từ passage 3, đọc toàn bộ văn bản, lỗi quản lý thời gian, trả lời câu hỏi dựa trên quan điểm cá nhân.

3/ Để khắc phục, thí sinh nên đọc bài IELTS Reading theo thứ tự, áp dụng phương pháp scanning, tuân thủ giới hạn thời gian cho từng passage, và trả lời tất cả câu hỏi dựa trên nội dung bài đọc.

4/ Những lỗi thường gặp ở bài thi IELTS Reading: Lỗi ghi câu trả lời là “YES/ NO/ NOT GIVEN” thay vì “TRUE/ FALSE/ NOT GIVEN”, lỗi tiếp cận phần câu hỏi trắc nghiệm sai, lỗi trả lời câu hỏi không theo thứ tự, lỗi chép đáp án vào tờ giấy trả lời một cách không cẩn thận.

5/ Thí sinh có thể khác phục những lỗi này bằng cách đọc kỹ đề bài, phân biệt dạng bài đọc, áp dụng phương pháp sử dụng Keywords và dành 3 phút sau khi làm bài để kiểm tra các đáp án trong Answer sheet.

Cấu trúc bài thi IELTS Reading

Trong phần thi IELTS Reading, thí sinh sẽ đọc và trả lời 40 câu hỏi trong khoảng thời gian là 60 phút, nhằm kiểm tra kỹ năng đọc. Các kỹ năng này bao gồm đọc để nắm đại ý, đọc để hiểu ý chính, đọc để nắm các chi tiết, đọc lướt, đọc để hiểu những lập luận và nhận ra mục đích, thái độ và tình cảm của tác giả.

IELTS Reading trong bài thi IELTS Academic:

Ở bài thi IELTS Academic, thí sinh thực hiện phần thi IELTS Reading sẽ đọc 3 đoạn văn dài. Những đoạn văn này thường được trích từ sách, tạp chí, tập san hoặc báo. Do vậy, phần thi này thường đòi hỏi thí sinh có kiến thức học thuật và chuyên môn hơn.

IELTS Reading trong bài thi IELTS General:

Ở bài thi IELTS General, tương tự như bài thi IELTS Academic, thí sinh thực hiện phần thi IELTS Reading sẽ đọc 3 đoạn văn dài. Những đoạn văn này thường được trích từ sách, tạp chí, tập san, báo, thông báo, quảng cáo và những hướng dẫn. Đây là những tài liệu mà thí sinh có thể bắt gặp trong bối cảnh cuộc sống hằng ngày. Do đó, phần thi này ít đòi hỏi thí sinh có kiến thức học thuật và chuyên môn.

Những lỗi thường gặp ở bài thi IELTS Reading

Lỗi bắt đầu đọc từ Passage 3

Trong phần thi IELTS Reading, thí sinh sẽ phải đọc và trả lời 40 câu hỏi trải dài qua 3 đoạn văn dài (Passage) với độ khó tăng dần từ Passage 1, Passage 2 và Passage 3. Trong khoảng thời gian giới hạn chỉ có 60 phút, thí sinh thường rơi vào tình trạng lo lắng và bối rối. Từ đó, thí sinh sẽ thường có suy nghĩ sẽ thực hiện Passage 3, đoạn văn có tính chất khó nhất và cần nhiều thời gian nhất. Từ đó, sẽ không sợ thiếu thời gian và không hoàn thành kịp bài thi IELTS Reading.

Tuy vậy, thực chất là dù Passage 3 có tính chất khó nhất nhưng chỉ chứa 13 câu hỏi. Trong khi đó, Passage 1 và Passage 2 lại chứa tận 27 câu hỏi và tốn ít thời gian hơn để trả lời. Như vậy, nếu thí sinh có thể giải quyết nhanh chóng Passage 1 và Passage 2 thì có thể an tâm vì mình đã hoàn thành được 27 câu hỏi, thay vì lo lắng rằng mình chỉ mới hoàn thành được 13 câu. Hơn nữa, nếu khởi đầu bằng Passage 3, thí sinh sẽ dễ dàng bị căng thẳng bởi vì độ khó của nó, dần dần sẽ đánh mất sự tự tin và hoàn thành bài thi IELTS Reading không được như kỳ vọng.

Cách khắc phục:

Thí sinh cần cân nhắc khả năng của mình trước khi thực hiện bài thi IELTS Reading. Phương pháp an toàn nhất là thực hành bài thi theo thứ tự, từ Passage 1 trước. Điều này sẽ cho phép tâm trí của thí sinh làm quen với cường độ và độ khó của bài thi theo cấp độ từ dễ đến khó. Với sự phát triển từ từ này, thí sinh sẽ tránh được tình trạng căng thẳng hoặc lo lắng. Đồng thời, phân bổ được thời gian hợp lý để hoàn thành tốt cả 3 đoạn văn.

Lỗi đọc cả toàn bộ đoạn văn

Đây là lỗi mà những thí sinh chưa có kinh nghiệm làm bài thi IELTS Reading thường gặp phải nhất. Thông thường, thí sinh sẽ có suy nghĩ rằng, khi đọc và hiểu toàn bộ đoạn văn, thí sinh sẽ có thể trả lời những câu hỏi nhanh hơn và chính xác hơn. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý rằng bản thân chỉ có 40 phút để phân bổ cho 3 đoạn văn dài và trả lời 40 câu hỏi. Việc đọc và cố gắng hiểu hết những đoạn văn này không chỉ tốn thời gian mà còn khiến thí sinh hoang mang hơn nếu không nhớ được nội dung của bài để trả lời câu hỏi.

Cách khắc phục

Thí sinh cần có chiến lược làm bài phù hợp. Thí sinh không nên cố gắng đọc hết cả một đoạn văn dài, điều này rất tốn thời gian và thường thí sinh cũng không thể ghi nhớ hết được toàn bộ nội dung của đoạn văn vì quá dài và lượng kiến thức quá nhiều. Thí sinh có thế áp dụng phương pháp Scanning khi làm bài IELTS Reading.

Phương pháp Scanning là phương pháp tìm kiếm thông tin thật nhanh bằng cách tìm từ khóa mà không cần đọc toàn bộ bài. Thí sinh có thể áp dụng vào các dạng bài như True/False/Not given hoặc Yes/No/Not given, Multiple choice (Trắc nghiệm),  Matching features (Nối thông tin).

Các bước thực hiện phương pháp Scanning

Bước 1: Đọc kỹ câu hỏi và xác định, ghi nhớ từ khóa cần tìm.

Bước 2: Phân loại từ khóa cần tìm thành hai dạng: khó thay thế hoặc dễ thay thế.

Bước 3: Đọc lướt bài văn để tìm từ khóa đó.

Ví dụ:

Nutmeg — a valuable spice

Nutmeg was a highly prized and costly ingredient in European cuisine in the Middle Ages, and was used as a flavouring, medicinal, and preservative agent. Throughout this period, the Arabs were the exclusive importers of the spice to Europe. They sold nutmeg for high prices to merchants based in Venice, but they never revealed the exact location of the source of this extremely valuable commodity. The Arab-Venetian dominance of the trade finally ended in 1512, when the Portuguese reached the Banda Islands and began exploiting its precious resources.

Always in danger of competition from neighbouring Spain, the Portuguese began subcontracting their spice distribution to Dutch traders. Profits began to flow into the Netherlands, and the Dutch commercial fleet swiftly grew into one of the largest in the world. The Dutch quietly gained control of most of the shipping and trading of spices in Northern Europe. Then, in 1580, Portugal fell under Spanish rule, and by the end of the 16th century the Dutch found themselves locked out of the market. As prices for pepper, nutmeg, and other spices soared across Europe, they decided to fight back.

In 1602, Dutch merchants founded the VOC, a trading corporation better known as the Dutch East India Company. By 1617, the VOC was the richest commercial operation in the world. The company had 50,000 employees worldwide, with a private army of 30,000 men and a fleet of 200 ships. At the same time, thousands of people across Europe were dying of the plague, a highly contagious and deadly disease. Doctors were desperate for a way to stop the spread of this disease, and they decided nutmeg held the cure. Everybody wanted nutmeg, and many were willing to spare no expense to have it. Nutmeg bought for a few pennies in Indonesia could be sold for 68,000 times its original cost on the streets of London. The only problem was the short supply. And that’s where the Dutch found their opportunity.

(Cambridge IELTS 15, Test 1)

Questions 5: True, False or Not given

5. In the Middle Ages, most Europeans knew where nutmeg was grown.

Thay vì đọc hết toàn bộ nội dung trên, thí sinh có thể áp dụng các bước của phương pháp Scanning.

Bước 1: Đọc kỹ câu hỏi và xác định, ghi nhớ từ khóa cần tìm.

In the Middle Ages, most Europeans knew