• Call Us0274.37.37.022
  • Login

Bật mí 6 mẹo để nói tiếng Anh lưu loát như người bản ngữ

Tiếng Anh giao tiếp đang dần trở thành ngôn ngữ phổ biến cũng như công cụ đắc lực để mọi người có thể tìm kiếm một công việc với mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, đa số vấn đề mà 7/10 bạn học tiếng Anh luôn cảm thấy khó khăn khi học đó là cách để phát âm tiếng Anh chuẩn bản xứ. Với mong muốn giúp bạn học có thể khắc phục vấn đề nan giải này, EAE giới thiệu một số tip, hỗ trợ bạn học cải thiện phát âm của mình và chinh phục cách nói tiếng Anh lưu loát chỉ trong thời gian ngắn. 

Phát âm đúng là yếu tố đầu tiên và quan trọng để học tốt tiếng Anh

Một trong những yếu tố thúc đẩy cách nói tiếng Anh lưu loát bạn cần lưu ý đầu tiên là phát âm. Bởi phát âm chuẩn không chỉ nhằm mục đích thu hút “ánh nhìn ngưỡng mộ” từ người khác, mà còn giúp bạn ghi nhớ được từ vựng một cách lâu và sâu hơn. Ngoài ra, phát âm tốt còn hỗ trợ vào kỹ năng nói và kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn rất nhiều. 

Song, bạn phải nắm chắc cách phát âm của bảng chữ cái và bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế. Từ nền tảng cơ bản đó, hãy tập luyện phát âm một cách thường xuyên. Bạn sẽ khám phá được cách nói tiếng Anh chuẩn chỉnh cho chính mình. 

Tránh nói quá nhanh để luyện nói tiếng Anh lưu loát hơn

Sai lầm bạn học tiếng Anh thường mắc phải đó là nói rất nhanh và hay nuốt âm cuối. Nhưng các bạn đâu biết rằng nói nhanh không đồng nghĩa với việc nói đúng. 

Thế nên, để giao tiếp tiếng Anh lưu loát hơn, hãy tiết chế lại tốc độ đọc ngôn ngữ này. Và chú ý đến các yếu tố phụ trợ như: trọng âm, ngữ điệu, âm cuối để phát âm tiếng Anh của bạn được chỉn chu nhất.

Luyện nghe nhiều nhất có thể

Một trong những tip cải thiện cách nói tiếng Anh lưu loát ít được bạn học quan tâm: kỹ năng nghe. Bởi việc nghe nhiều sẽ giúp bộ não của bạn thấm nhuần ngôn ngữ theo thời gian, từ đó, tạo ra những phản xạ tiếng Anh nhanh nhạy. 

Theo cách này, bạn không chỉ có thể phân biệt được ngữ nghĩa, từ vựng trong các bài nghe, mà còn cải thiện cách giao tiếp tiếng Anh một cách đáng kể. 

Một số cách thực hành nghe tiếng Anh bạn học có thể áp dụng, điển hình:

Nghe các video trên các kênh nghe nổi tiếng như: Podcast, BBC, VOA khoảng 20 phút hàng ngày

Luyện nghe bảng tin sáng bằng tiếng Anh mỗi sáng

Nghe những bài diễn thuyết trên “TED Talks” khi đang ngồi xe buýt

Nghe những video xung quanh các chủ đề về cuộc sống hằng ngày ở bất cứ đâu

Hãy tập nói theo từng cụm giúp nói tiếng Anh lưu loát hơn

Chắc hẳn, số đông bạn học tiếng Anh đều đã từng sử dụng cách học “từ vựng thuần” dịch từ Anh sang Việt hoặc Việt sang Anh. Theo chỉ số nghiên cứu cách học tiếng Anh trên thế giới, bạn sẽ quên 80% từ vựng đã học sau 24h nếu chỉ áp dụng duy nhất phương pháp học cứng nhắc này.

Do đó, cách nói tiếng Anh lưu loát hữu hiệu mà bạn nên áp dụng đó là dùng nhiều cụm từ, thành ngữ đan xen vào lối giao tiếp tiếng Anh của mình. Phương pháp này sẽ giúp bạn hiểu được cách dùng, ngữ cảnh và lên ý tưởng khi nói tiếng Anh được trôi chảy và thuần thục nhất đấy nhé. 

Phải có vốn từ vựng nhất định và tập diễn đạt thường xuyên

Nhiều bạn học luôn tỏ ra ái ngại vì lượng từ vựng tiếng Anh “khổng lồ” và khó có thể nhớ hết được. Tuy nhiên, bạn có biết trong hơn 1 triệu từ vựng được thống kê bởi từ điển Cambridge, bạn chỉ cần nắm từ 2000 – 3000 từ vựng thông dụng để phục vụ cho tiếng Anh giao tiếp thường ngày. Tức là, chỉ cần dành thời gian học khoảng 30 – 50 mỗi ngày xung quanh những chủ đề về cuộc sống của bạn, chẳng hạn:

Chắt lọc từ vựng qua sách, báo tiếng Anh

Đánh dấu những từ vựng hay trong những bài đọc Anh ngữ

Lọc từ mới khi xem bộ phim tiếng Anh nào đó,…

Trên cơ sở ấy, bạn đã dần tích góp được vốn từ nhất định trong giao tiếp tiếng Anh cho bản thân. Bên cạnh đó, việc kết hợp với mức độ luyện tập diễn đạt các từ vựng, mẫu câu thường xuyên, chắc hẳn, cách nói tiếng Anh lưu loát sẽ không còn là vấn đề khó nhằn với bạn học. 

Kiên trì luyện tập (Practice makes perfect)

Việc chinh phục về cách nói tiếng Anh lưu loát cũng giống như cuộc chạy đua marathon vậy, ai bền bỉ đến cuối cùng, người ấy chắc chắn sẽ giành chiến thắng. Vì vậy, bạn nên tạo ra môi trường tiếng Anh xung quanh mình để việc thực hành tiếng Anh diễn ra dưới chế độ đều đặn hơn. Điều này cũng góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự kiên trì tập luyện tiếng Anh của bạn. 

Chúc bạn thành công nhé!