9.0 IELTS LIỆU CÓ DỄ DÀNG?

9.0 IELTS LIỆU CÓ DỄ DÀNG?

Đối với một sĩ tử thi IELTS thì mục tiêu đạt IELTS 9.0 như là một giấc mơ. Tuy nhiên, việc đạt band điểm IETLS 9.0 có khó hay không hoàn toàn phụ thuộc vào phương pháp học cũng như sự kiên trì rèn luyện tiếng Anh của bạn.

Phương pháp luyện thi IELTS 9.0

Những thí sinh đạt IELTS 9.0 – mức điểm tuyệt đối của kỳ thi IELTS – được đánh giá là những người có khả năng sử dụng tiếng Anh cực kỳ thành thạo, chính xác và trôi chảy. Đạt được band điểm 9.0 là một hành trình đầy khó khăn và thử thách. Tuy nhiên nếu kiên trì, quyết tâm và có phương pháp luyện từng kỹ năng cũng như lộ trình học có phân bố thời gian phù hợp thì việc có được IELTS 9.0 là điều hoàn toàn có thể.

Listening

Khi chuẩn bị cho quá trình ôn luyện kỹ năng Listening, bạn nên lưu ý rằng, để đạt IELTS 9.0 trong kỹ năng này bạn không nên quá phụ thuộc và các mẹo làm bài vì chúng chỉ giúp bạn đối phó với những câu hỏi ở mức band điểm 7.5 trở xuống. Để đạt IELTS 9.0 bạn cần luyện nghe để hiểu câu hỏi và xác định câu trả lời chính xác trong bài nghe. Vì vậy, hãy luyện nghe mọi lúc mọi nơi, bên cạnh luyện nghe đề, hãy nghe bất kỳ thứ gì bạn thích ví dụ chương trình ca nhạc, nấu ăn, thể thao… Dần dần bạn sẽ hình thành được phản xạ nghe tự nhiên. Nếu bạn muốn thành thạo khả năng Listening thì nghe – chép chính tả sẽ là phương pháp phù hợp giúp nâng cao trình độ của bạn.

Ngoài ra có một vài điều quan trọng khi ôn luyện Listening bạn cần lưu ý:

 • Vì bạn chỉ được nghe một lần duy nhất khi làm bài thi, hãy sử dụng thời gian trống hợp lý lướt nhanh câu hỏi để nắm được tổng quát nội dung của bài.

 • Bạn sẽ dễ dàng “bị lừa” nếu vội vàng đưa ra đáp án ngay khi bạn nghe được từ khóa. Đôi khi thông tin sẽ không được cung cấp đầy đủ hoặc bị làm sai đi. Hãy tiếp tục nghe một cách cẩn thận bởi vì câu trả lời có thể sẽ được người nói thay đổi, sửa lại ở các phần sau. Vì vậy, bạn nên hết sức lưu ý đến từ đồng nghĩa, cách diễn đạt khác của từ khóa cũng như những transition words ví dụ như however, nevertheless, in spite of,…

 • Tập trung cao độ là yếu tố then chốt để thành công trong bài thi IELTS Listening. Chỉ với một sự phân tâm nhỏ dưới bất kỳ lý do nào cũng có thể ảnh hưởng đến điểm số của bạn. Trong trường hợp bạn bị lỡ mất phần nghe một số thông tin quan trọng thì bạn nên để trống câu trả lời và tập trung vào những chi tiết, diễn biến tiếp theo trong bài nghe. Sau đó, vào thời gian cuối hãy dựa vào những dữ kiện trong bài để trả lời những câu đã bỏ trống đó.

Reading

Cho dù mục tiêu ở band điểm nào thì bạn cũng nên nắm chắc cấu trúc bài đọc và từng dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Reading. Khi luyện đề, bạn nên làm bài trong khoảng thời gian thi thật trong lần đầu tiên. Điều này sẽ giúp bạn làm quen và dần thích nghi với áp lực thời gian trong phòng thi và biết cách quản lý cũng như phân bố thời gian hợp lý cho từng phần. Sau đó, hãy kiểm tra đáp án và tiếp tục giải đề đó lần thứ hai. Lần này hãy giải đề chậm hơn và kỹ hơn, chú ý đến những lỗi sai mình mắc phải ở lần giải đề thứ nhất. Từ đó, bạn sẽ tự rút ra được kinh nghiệm khi làm bài nhưng vẫn có thể rèn luyện dưới áp lực phòng thi hiệu quả.

Nhiều người cho rằng bài thi Reading không chỉ đơn thuần là một bài test về khả năng đọc của bạn, mà nó còn là một bài kiểm tra từ vựng của thí sinh. Vì vậy, bên cạnh những phương pháp Reading quan trọng như Scanning và Skimming, bạn cần bổ sung từ vựng mỗi ngày trong quá trình ôn luyện IELTS Reading. Để trau dồi nguồn từ vựng thêm phong phú, thì luyện đọc chính là phương pháp hiệu quả nhất. Tuy nhiên, ngoài những nguồn đọc trong đề luyện thi IELTS khó nhằn, bạn hãy chọn đọc những chủ đề mà bạn cảm thấy thú vị. Điều này sẽ giúp bạn không cảm thấy nhàm chán mà còn khám phá được đa dạng chủ đề, kiến thức xã hội khác nhau.

Ngoài Scanning và Skimming, bạn cũng cần rèn luyện kỹ năng đoán nghĩa của từ mới xuất hiện trong bài. Việc bắt gặp một từ vựng mới toanh cho dù bạn đã tích lũy rất nhiều từ trong quá trình ôn luyện là điều hết sức bình thường. Vì vậy, mỗi khi làm đề, bạn hãy gạch chân những từ mới, cố gắng dựa vào ngữ cảnh, nội dung của bài viết để đoán ý nghĩa của từ vựng mới đó. Sau đó bạn có thể sử dụng từ điển để kiểm tra xem suy đoán của mình có đúng hay không. Hãy ghi và tổng hợp tất cả từ vựng mới cùng với định nghĩa, từ đồng nghĩa, trái nghĩa, câu ví dụ vào một cuốn sổ. Luôn mang theo bên mình mỗi ngày để có thể review chúng bất cứ lúc nào, dần dần nguồn từ vựng của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Writing

Để đánh tan nỗi lo mang tên IELTS Writing, bạn cần nắm rõ cách viết bài từng task.

 

TASK 1

TASK 2

1

Line graph

Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay (Opinion essay)

2

Bar chart

Discussion Essay

3

Pie chart

Advantages and Disadvantages Essay

4

Table

Causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions Essay

5

Mixed Charts

Two-Part Question Essay

6

Process

 

7

Map

 

Ở mỗi dạng bài, bạn cần đọc kỹ yêu cầu đề bài, hiểu được câu hỏi cần trả lời và bám sát vào đề để trả lời. Tránh đưa ra những thông tin thừa, có thể làm cho bài viết của bạn bị lạc đề hoặc không mạch lạc. Luyện tập tốc độ xử lý thông tin đề bài và khả năng triển khai những ý phụ nhanh và hỗ trợ tốt cho ý chính là điều cần thiết.

Hãy đảm bảo lập luận của bạn đơn giản và dễ hiểu. Bên cạnh đó, tùy mỗi dạng bài mà bạn cần có ý tưởng liên kết, hợp lý. Tuy nhiên, bạn nên triển khai dàn bài Writing của mình theo cấu trúc IELTS Writing tiêu chuẩn rõ ràng và logic như sau để có thể viết một bài Writing hoàn chỉnh:

TASK 1

TASK 2

 • Introduction

 • Overview

 • Detail 1

 • Detail 2

 • Conclusion

 • Introduction

Background sentence

Thesis statement

 • Body

 • Topic sentence 1

Explanation

Example

 • Topic sentence 2

Explanation

Example

 • Conclusion

*Lưu ý: bạn phải đảm bảo rằng bài viết của mình không mắc bất kỳ lỗi lớn nào về ngữ pháp và từ vựng. Giám khảo chấm thi sẽ kiểm tra xem bạn ngữ pháp được bạn sử dụng trong khung câu có phù hợp và tự nhiên hay không. Ngoài ra để đạt được band điểm IELTS 9.0, bạn phải vận dụng ngữ pháp và từ vựng linh hoạt, sử dụng được nhiều cụm từ ít phổ biến và mang tính học thuật cao.

Speaking

9.0 IELTS Speaking sẽ đồng nghĩa với việc thí sinh có trình độ Speaking thành thạo. Vì vậy bạn cần chú trọng việc phát triển chủ đề (topic development) cũng như ngữ điệu (intonation) và phát âm âm cuối (ending sound). Theo như tiêu chí Fluency and coherence, thí sinh cần phải nói trôi chảy, mạch lạc, không có bất kỳ sự do dự nào liên quan đến nội dung, phát triển các chủ đề một cách đầy đủ và thích hợp. Hãy tìm cho mình một bạn đồng hành đáng tin cậy để cùng nhau luyện tập hoặc bạn cũng có thể tự luyện nói trước gương, tự sửa lỗi sai. Bên cạnh đó, trong quá trình ôn thi, bạn cũng nên bổ sung nhiều từ vựng và kiến thức về các vấn đề xã hội đang diễn ra trong thời điểm hiện tại. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc triển khai ý tưởng của mình.