TSC: 416 Nguyễn An Ninh, KP. Đông Tân, TP. Dĩ An, Bình Dương, 0274 - 37 - 37 - 022 0907 - 840 - 858

CN1: 391 Nguyễn An Ninh, KP. Đông Tân, TP. Dĩ An, Bình Dương, 0274 - 379 - 5679 0964 - 100 - 141

4 PHƯƠNG PHÁP ĐỂ TĂNG PHẢN XẠ VÀ NÂNG CAO KỸ NĂNG NÓI TIẾNG ANH

  • Ngày đăng 20-Dec-2017

Bài viết tiếp theo

1. SỬ DỤNG HÌNH ẢNH

 

Bạn có thể sử dụng hình ảnh để học tiếng Anh khá hiệu quả mà lại không bị nhàm chán.

Ở mức độ cơ bản, bạn có thể lấy 1 bức ảnh đơn giản và  mô tả những sự vật hay người trong bức ảnh đó trong thời gian ngắn. Bạn nhìn thấy gì trong bức ảnh, lập tức nói ra thành lời luôn, càng nhanh càng tốt. Như vậy, sau một thời gian thực thành thì phản xạ của bạn sẽ tiến bộ khá rõ rệt. Bạn tưởng tượng, sau này khi bạn gặp một người nước ngoài, nói chuyện với họ và bạn muốn  mô tả về ngôi trường mà bạn đang học. Thì lúc này chính là lúc bạn hình dung ra môi trường và kể về những thứ trong ngôi trường đó.

 

Tiếp theo, bạn có thể mô tả chi tiết hơn nữa về bức ảnh, bạn có thể nhận xét xem nó đẹp hay không, bạn thấy hình ảnh trong đó như thế nào….. Đây chính là việc bạn thể thể hiện cảm xúc, quan điểm của mình bằng tiếng Anh.

 

Bằng cách thực hành như vậy thì khả năng nói và giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện rất tốt.

 

2. Q & A

 

Đây là một cách luyện tập rất hiệu quả nếu như bạn đã có một nền tảng phát âm kha khá và vốn từ vựng tốt. Bạn sẽ luyện tập với người bạn của mình, 2 người cùng học và giúp đỡ nhau. Một người đặt ra câu hỏi bất ngờ, người còn lại sẽ trả lời một cách nhanh chóng.

 

       2 điểm quan trọng nhất là tốc độ trả lời và tư duy bằng tiếng Anh.

 

Hãy bắt đầu từ những câu hỏi và câu trả lời đơn giản trước. Bạn đừng quá tham lam nếu không bạn sẽ bị vấp, chán nản và bỏ cuộc.

 

Việc chọn chủ đề để luyện tập cũng rất quan trọng, bạn nên chọn chủ đề mà mình đã khá nắm vững, bạn cũng không nên chọn chủ đề quá khó. Bạn thử hình dung, nếu như bạn chọn một chủ đề mới hoàn toàn, bạn không hề biết về các từ vựng trong lĩnh vực ấy thì làm sao bạn có thể trả lời được?

 

Sau khi bạn luyện tập nhuần nhuyễn những câu hỏi đơn giản thì hãy chuyển sang những câu hỏi khó hơn và trả lời phức tạp. Hãy hỏi những câu hỏi mở về cảm xúc, cảm nhận hay ý kiến đánh giá cá nhân. Như vậy bạn sẽ vừa đảm bảo được việc nói lưu loát, vừa vận dụng được tư duy bằng tiếng Anh.

3. NÓI THEO PHIM

 

Cách này giúp bạn luyện tập nói trôi chảy và hình thành phản xạ.

 

      Điểm chính của cách này là tốc độ và sự chính xác.

 

Bạn hãy chọn một đoạn phim ngắn khoảng chừng 2 – 3 phút (bạn không nên chọn đoạn phim quá dài, sẽ khó luyện tập và nhanh chán), có sub và sử dụng các từ ngữ đơn giản. Bạn nên chọn những đoạn phim hay mà bạn thích, nó sẽ giúp bạn thấy hứng thú hơn với công việc học tập của mình.

Thực hiện: Bạn hãy bật đoạn phim có sub đó lên, nói theo những gì trong phim nói. Chú ý đúng tốc độ và sự chính xác. Bạn hãy nói theo sub.

 

Ban đầu có thể bạn chưa đọc kịp hay có những từ mà bạn chưa nói được. Đừng quan tâm điều đó, bạn hãy cứ nói hết một lèo theo đoạn phim đó. Sau đó bạn sẽ bật lại một lượt nữa. Lần thứ 2 chắc chắn bạn sẽ nói nhanh hơn, chuẩn hơn và hay hơn.

 

Lần thứ 3: Đối với những từ khó hay những đoạn luyến âm khó thì bạn có thể dừng lại, nghe thật kỹ xem diễn viên nói như thế nào và luyện tập riêng phần đó.

 

Lần thứ 4: Bạn bạn bật lại đoạn phim và nói lại từ đầu. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt.

 

       Với cách này thì bạn sẽ nói đúng ngữ điệu và đặc biệt là không bị chán

 

4. HÌNH DUNG ĐOẠN HỘI THOẠI, TÌNH HUỐNG TRONG ĐẦU

 

Bạn tự chọn 1 chủ đề nào đó và hình dung, mô tả nó trong đầu bằng tiếng Anh. Đây là cách mà  nhiều người học chuyên ngành ngoại ngữ hay dùng để luyện tập, kết quả đạt được rất tốt.

 

  • Ban đầu có thể bạn chỉ được hình dung ra những đoạn hội thoại đơn giản, những câu đơn nhưng sau một thời gian luyện tập thì bạn sẽ hình dung và xây dựng được cho mình những tình huống phức tạp hơn.

 

  • Nói bất kỳ điều gì bạn hình dung trong đầu. Bạn tư duy tới đâu thì nói tới đó.

 

  • Khi sử dụng cách này bạn có thể đứng trước gương để nói, nó sẽ giúp bạn luyện tập khẩu hình miệng tốt hơn. Kết quả là sau 1 thời gian luyện tập không chỉ phản xạ, tư duy tốt hơn mà còn có thể giúp bạn phát âm chuẩn hơn nữa.

 

Việc bây giờ bạn bạn hãy chọn cho mình một phương pháp phù hợp và luyện tập theo trong một khoảng thời gian đủ dài. Phương pháp chỉ là một phần, vấn đề là bạn có đủ kiên trì để luyện tập hay không.

 

Có nhiều người rất tham, muốn luyện tập nhiều phương pháp cùng một lúc nhưng lại không cố gắng và không luyện tập đủ. Kết quả chẳng đi đến đâu.

 

Do vậy, bạn nên học tới đâu chắc tới đó thì sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.